Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Anh Sơn)

TỪ ĐIỂN ONLINE

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • XIN CHÀO:

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Gốc > MẸO VẶT >

  Cách trộn văn bản in danh giấy khen, Quyết định, ...theo danh sách

  TRỘN VĂN BẢN

   

  Đây là một chức năng nâng cao trong chương trình MS Word. Với công cụ này, người sử dụng có thể tạo một giấy mời, bản báo cáo, phiếu thông báo... tới nhiều địa chỉ khác nhau nhờ vào một danh sách có sẵn.

  Để thực hành chức năng này, bạn hãy tạo 2 tệp word riêng biệt, một tệp chứa danh sách dữ liệu mô tả đối tượng cần chèn như: họ và tên, địa chỉ, số điện thoại... một tệp khác là mẫu văn bản cần trộn với danh sách. Mẫu văn bản này có thể là giấy mời, phiếu báo điểm của học sinh, sinh viên hoặc nhãn bì thư ...

  Sau khi chuẩn bị xong, bạn thực hiện theo các bước sau đây: (hướng dẫn của tôi thực hành trên phiên bản Word 2003, các phiên bản khác cũng tương tự)

   

  -         Mở văn bản mẫu cần chèn dữ liệu.

  -         Vào menu Tools, chọn lệnh Letter and Mailings, chọn mục Mail Merge.

  -         Một cửa sổ nhỏ hiển thị bên phải cửa sổ soạn thảo (Tùy theo từng máy cài đặt hiển thị mà cửa sổ đó nằm ở những vị trí khác nhau) bạn chọn mục Letters. Nhấn nút Þ Next: Starting document để thực hiện công việc tiếp theo.

  -         Chọn Use the current document. Nếu chưa có văn bản mẫu thì bước này bạn có thể chọn mục Start from a template để tạo mới hoặc nhấn Start from existing document để mở văn bản mẫu ở một văn bản có sẵn khác. Rồi nhấn Þ Next: Select recipients.

  -         Có thể chọn Select from Outlook contacts để chọn danh sách có trong danh bạ của phần mềm gửi nhận thư điện tử Outlook; hoặc chọn mục Type a new list để tạo một danh sách mới. Chọn Use an existing list để mở một tệp chứa danh sách có sẵn rồi nhấn Browse.. để mở tệp danh sách bạn đã chuẩn bị sẵn. Chọn Þ Next: Write your letter để tiếp tục.

  -         Đặt con trỏ vào vị trí cần chèn dữ liệu, bấm chọn More items... rồi thực hiện chọn lần lượt các dữ liệu và nhấn nút Insert để chèn vào văn bản mẫu. Chèn xong, nhấn Þ Next: Preview your letters.

  -         Kiểm tra dữ liệu đã chèn vào văn bản mẫu bằng cách nhấn nút << hoặc >> để xem. Trong bước này, bạn cũng có thể chỉnh sửa lại danh sách bằng cách nhấn nút lệnh Edit recipient list, sửa xong nhấn OK để ghi những thay đổi. Khi kiểm tra xong nhấn Þ Next: Complete the merge để hoàn thành.

  -         Nhấn lệnh Print.. để in mẫu văn bản đã trộn với danh sách ra máy in. Nhấn Edit individual letter để thực hiện việc trộn văn bản mẫu với danh sách và tạo kết quả ra một tệp mới.

   

   

   

   

  Để thực hành chức năng trộn văn bản này tôi cung cấp cho các bạn một bài tập mẫu. Bạn hãy khởi động chương trình soạn thảo văn bản MS Word và soạn 2 tập theo mẫu như sau:

  Danhsach.doc (Tệp này không được phép có tiêu đề của bảng mà ngay từ dòng đầu tiên phải chèn bảng luôn)

   

  Hovaten

  Ngaysinh

  Lop

  Toan

  Van

  Ngoaingu

  Xeploai

  Hoàng Văn An

  12/3/1993

  7A

  7

  6

  7

  Khá

  Trần Văn Hòa

  23/8/1993

  8A

  8

  5

  6

  Trung bình

  Lê Doãn Hải

  24/5/1992

  7B

  9

  6

  5

  Khá

  Dương Văn Giang

  1/12/1993

  6B

  5

  7

  5

  Trung bình

  Trần Xuân Thanh

  12/7/1993

  9A

  9

  6

  5

  Khá

   

  Và một tệp giấy mời có dạng như sau: Thongbao.doc

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆTNAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

   

  KẾT QUẢ THI KHẢO SÁT THI ĐẦU NĂM

   

  TRƯỜNG TIỂU HỌC SƠN TÂY THÔNG BÁO

   

            Học sinh:

  Ngày tháng năm sinh:                                 Lớp:

   

  Đã dự kỳ thi khảo sát chất lượng học tập đầu năm học 2012-2013 và đạt kết quả như sau:

  1. Toán:
  2. Văn:
  3. Ngoại ngữ:

  Xếp loại:

  Sơn Tây, ngày  tháng   năm 2013

                                                               Giáo viên chủ nhiệm

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Bạn hãy thực hiện việc trộn văn bản Mẫu giấy thông báo kết quả thi khảo sát trên với danh sách để gửi về cho phụ huynh mỗi học sinh.

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Anh Sơn @ 11:51 16/05/2013
  Số lượt xem: 662
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  VIDEO HOẠT ĐỘNG TRƯỜNG TIỂU HỌC SƠN TÂY

  <<iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/vC9v3-0mAz8?list=PLT1RxqkVBjA45i-LWmWQsG2PNhT1H9jPY" frameborder="0" allow="autoplay; encrypted-media" allowfullscreen>iframe width="560" height="315" src= "https://www.youtube.com/embed/Rx5g33DgsZg?list=PLn_kT2kgRuZFY8dzWHnS31NbgjErfcjrP?ecver=1" frameborder="0" allowfullscreen=""> https://www.youtube.com/playlist?list=PLT1RxqkVBjA45i-LWmWQsG2PNhT1H9jPY

  LỚP HỌC VNEN