Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Anh Sơn)

TỪ ĐIỂN ONLINE

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • XIN CHÀO:

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Gốc > GIA ĐÌNH CỦA BẠN > Cùng xây tổ ấm >

  Khi trong nhà nổi sóng

  TVO- Khi tranh cãi, vợ chồng đều ít nghĩ đến hậu quả, cứ để bực tức đè nén lên cảm xúc, đẩy mâu thuẫn thêm tuôn trào.

  Hình minh họa

   

  Nếu như một trong hai người biết suy nghĩ vấn đề, để biết dừng và xử trí đúng lúc thì nguy cơ tan vỡ hạnh phúc của bạn sẽ được giải toả sớm. Vậy phải làm gì để giảm thiểu hoặc ngăn chặn tình huống này?

   

  Chỉ đề cập đến vấn đề đang khúc mắc, không khơi gợi lại những lỗi lầm trong qua khứ

  Khi gia đình đang xảy ra tranh cãi, sai lầm của một số đức ông chồng hoặc các bà vợ là nhắc lại chuyện đã diễn ra trong quá khứ, mà không nghĩ đến tác hại của nó trong hoàn cảnh hiện tại. Nếu như chồng (vợ) bạn cứ cố tình đi sang đề tài khác thì bạn hãy hướng về đề tài cả hai đang tranh cãi, đừng quá gay gắt mà hãy xem như cả hai đang cùng thảo luận về một vấn đề nào đó.

   

  Không ám chỉ chuyện xa nhau

  Sóng gió trong đời sống vợ chồng là điều khó tránh khỏi. Có thể từ một chuyện bé mà xé ra to và nhiều cặp vợ chồng cũng vì từ chuyện bé đó mà dẫn tới mâu thuẫn, hiểu nhầm để rồi xảy ra những cuộc cãi nhau không đáng có. Không ít trường hợp phải tìm đến cách giải quyết bằng biện pháp ly hôn, đến khi hiểu ra được vấn đề thì đã muộn.

   

  Nếu bạn ám chỉ chuyện xa nhau trong khi tranh cãi, kiểu như “Tôi sẽ về nhà mẹ tôi cho anh biết tay”, hoặc “Chúng ta không hợp nhau đâu, chúng ta hãy chia tay”. Thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn không hiểu, không còn yêu chồng (vợ) nữa.

   

  Nếu có thể thì bạn hãy nói đến tương lai, nói đến những điều tốt đẹp, hoặc xoá tan bầu không khí căng thẳng đó bằng một vài câu chuyện hài hước, điều đó sẽ làm giảm sự bất đồng, tăng thêm tình yêu của bạn dành cho chồng (vợ) mình.

   

  Đừng bao giờ đe doạ dùng vũ lực

  Mục đích của các cuộc tranh cãi là để cho vợ chồng hiểu nhau hơn. Nếu như bạn đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng vũ lực trong khi tranh cãi thì có nghĩa là bạn đã thể hiện sự yếu kém về khả năng thuyết phục. Đe doạ dùng vũ lực, hoặc dùng vũ lực không những không giải quyết được vấn đề gì mà còn có nghĩa là phạm pháp đấy, bạn biết không?

   

  Chấm dứt tranh cãi càng nhanh càng tốt

  Trong lúc tranh cãi có thể “quá đà”, “dây cà ra dây muống”, cuộc tranh cãi của hai vợ chồng bạn kéo dài dai dẳng từ ngày này qua tháng khác, vì ai cũng muốn cố giành phần thắng về phía mình. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, hạn chế những điều đáng tiếc xảy ra  vì ai cũng cố giành phần thắng về phía mình thì hãy cố gắng sao cho cuộc “tranh giành quyền lợi” này kết thúc càng nhanh càng tốt, nếu không, bầu không khí u ám sẽ bao phủ ngày càng dày hơn trong gia đình bạn đấy.

   

  Đừng bỏ đi trong lúc tranh cãi

  Nếu như chồng (vợ) bạn bỏ đi trong khi bạn đang nói, thì có nghĩa là họ không thèm nghe, không thèm để ý gì đến những lời nói của bạn chứ chẳng có hàm ý nào khác nữa đâu.

   

  Việc làm này chỉ càng làm tăng thêm sự bực tức của “đối phương”, bởi vì trong đầu họ lúc ấy chỉ có ý nghĩ là “À, mình nói cho “nó” hiểu, thế mà “nó” không thèm nghe”. Vì vậy, bạn đừng bỏ đi, mà hãy cố nán nghe cho hết”, rồi thuyết phục “đối phương” theo ý kiến của mình để đạt được kết quả tốt nhất.

   

  Tối kỵ tranh cãi nơi công cộng

  Khi đó, “đối phương” chắc chỉ mong đất nứt ra một cái lỗ để chui xuống? Vậy hãy đặt mình vào vị trí của người đối diện, để tận hưởng cảm giác ấy, bạn sẽ biết mình phải làm sao? Và điều quan trọng nhất là, giữa chốn công cộng, hãy xử sự như một người có văn hoá. 

   

  T. Linh

  (Gia đình)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Anh Sơn @ 00:01 10/09/2011
  Số lượt xem: 511
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  VIDEO HOẠT ĐỘNG TRƯỜNG TIỂU HỌC SƠN TÂY

  <<iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/vC9v3-0mAz8?list=PLT1RxqkVBjA45i-LWmWQsG2PNhT1H9jPY" frameborder="0" allow="autoplay; encrypted-media" allowfullscreen>iframe width="560" height="315" src= "https://www.youtube.com/embed/Rx5g33DgsZg?list=PLn_kT2kgRuZFY8dzWHnS31NbgjErfcjrP?ecver=1" frameborder="0" allowfullscreen=""> https://www.youtube.com/playlist?list=PLT1RxqkVBjA45i-LWmWQsG2PNhT1H9jPY

  LỚP HỌC VNEN